Cúng giỗ. Cúng trước hay sau ngày mất bạn nên đọc qua

Rate this post

Hôm nay chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về một trong những phong tục cổ truyền quan trọng của người Việt Nam – cúng giỗ. Ngày giỗ, còn được gọi là huý nhật hay kỵ nhật theo âm lịch Hán, là ngày mà chúng ta tưởng nhớ và kỷ niệm ngày mất của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Đây cũng là dịp để thể hiện lòng thương xót và tấm lòng thủy chung của chúng ta đối với những người đã khuất.

Ý nghĩa lễ húy kỵ – cúng giỗ

Lễ húy kỵ, hay còn gọi là nhật kỵ, húy thần, đám giỗ, đám quải… là một trong những lễ truyền thống của người Việt. Từ “Húy” có nghĩa là kiêng cữ, tránh không nói hoặc viết ra, còn “Kỵ” đề cập đến ngày giỗ, ngày cúng mâm cơm cho người đã mất. Lễ húy kỵ và cúng giỗ không chỉ mang ý nghĩa tưởng niệm mà còn là dịp gặp gỡ, họp mặt gia đình và dòng họ để bàn việc gia phong.

Ngày cúng giỗ vào ngày nào?

Trong việc cúng giỗ, có hai lễ quan trọng: Lễ Tiên thường và Lễ Chính kỵ.

Lễ Tiên thường là lễ cúng vào ngày trước ngày người mất 1 ngày. Đây là ngày để chuẩn bị, làm sạch nhà cửa và bàn thờ, đồng thời cúng cáo giỗ để mời vong hồn người đã khuất về hưởng giỗ và xin phép Thổ công cho phép. Lễ Chính kỵ là ngày mất của người được cúng giỗ. Trong ngày này, gia chủ tổ chức cúng lễ và mời khách khứa trong làng xóm và trong họ đến dự.

Trước ngày giỗ, vào lễ Tiên thường, con cháu sẽ chuẩn bị một ít lễ vật để cúng gia tiên. Ngày này, những gia đình giàu có sẽ tổ chức giỗ linh đình, mời người thân và bạn bè đến tham dự. Còn nhà nghèo, dù chỉ bằng lưng cơm, đĩa muối, và một số món ăn giản dị để cúng người đã mất, cũng đủ thể hiện lòng thành kính.

Kết luận

Việc cúng giỗ là một phong tục quan trọng trong văn hóa dân gian của người Việt Nam. Đây là dịp để chúng ta tưởng nhớ và bày tỏ lòng thành kính đối với tổ tiên. Dựa trên các phong tục cổ truyền, chúng ta nên cúng Tiên thường vào chiều trước ngày giỗ và cúng Chính kỵ vào buổi sáng ngày mất. Bằng cách này, chúng ta có thể duy trì truyền thống và tôn vinh ý nghĩa của lễ cúng giỗ.

Hãy ghé thăm website Xe Máy Hiếu Thành Phát để cập nhật thông tin hữu ích về các loại xe máy uy tín và chất lượng nhất.