Có nên thay nhớt xe tải tại nhà?

Rate this post

Bạn đang tự đặt câu hỏi “Có nên thay nhớt xe tải tại nhà?” và không biết cách thực hiện thay nhớt đúng cách? Hãy để Dothanh Auto giải đáp và hướng dẫn bạn thực hiện việc này một cách chuyên nghiệp và tiết kiệm nhé!

Vai trò quan trọng của nhớt động cơ xe tải

Dầu nhớt đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành xe một cách mượt mà và ổn định. Ngoài ra, nhớt cũng giúp động cơ xe tải hoạt động bền bỉ. Vì vậy, việc thay nhớt định kỳ là rất quan trọng và được khuyến nghị bởi nhà sản xuất.

Thông thường, bạn có thể thay nhớt tại các trạm dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều chủ xe đã tự thực hiện thay nhớt tại nhà để tiết kiệm chi phí và thời gian. Vậy thay nhớt tại nhà có đảm bảo không? Thực hiện thay nhớt như thế nào cho đúng? Hãy cùng Dothanh Auto tìm hiểu trong bài viết sau đây.

Thay nhớt tại nhà có đảm bảo không?

Thực tế cho thấy, việc thay nhớt tại nhà vẫn mang lại hiệu quả tương tự như khi bạn đem xe ra trạm dịch vụ, miễn là bạn thực hiện theo đúng quy trình chuẩn. Lợi ích rõ rệt nhất của việc tự thay nhớt xe tại nhà là tiết kiệm được kha khá chi phí và thời gian chờ tại trạm bảo dưỡng.

Chu kỳ thay nhớt xe tải

Chu kỳ thay nhớt xe tải phụ thuộc vào ba yếu tố chính: số kilomet, thời gian và điều kiện vận hành.

1. Số kilomet

Các nhà sản xuất xe tải khuyến nghị thay nhớt dựa trên quãng đường xe chạy. Mỗi dòng xe tải sẽ có chu kỳ thay nhớt khác nhau và được ghi rõ trong sách hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Đối với xe tải mới, lần thay nhớt đầu tiên thường sớm hơn, khoảng 1.000 kilomet để loại bỏ cặn bẩn tích tụ.

2. Thời gian

Các nhà sản xuất xe tải cũng khuyến nghị thay nhớt dựa trên thời gian chạy máy của xe. Thời gian này được tính theo tháng. Mặc dù xe chưa chạy đủ quãng đường cần thay nhớt, nhưng chất lượng dầu nhớt đã bị giảm do thành phần chất phụ gia bên trong bị tiêu hao hoặc bị oxy hóa.

3. Điều kiện vận hành

Điều kiện vận hành cũng ảnh hưởng đến chu kỳ thay nhớt của xe tải. Nếu xe vận hành trong môi trường khắc nghiệt như địa hình hiểm trở, đường ngập lụt hay phải chở quá tải, thì cần thay nhớt sớm hơn.

Ngoài ba yếu tố trên, cần cân nhắc việc thay nhớt mới cho xe nếu phát hiện các dấu hiệu không bình thường trong quá trình vận hành.

Hướng dẫn thay nhớt xe tải tại nhà

Chuẩn bị

  • Xem thông số nhớt và lựa chọn loại nhớt động cơ phù hợp dựa theo sách hướng dẫn sử dụng.
  • Chuẩn bị sẵn các dụng cụ cần thiết như nhớt mới, lọc nhớt mới, dụng cụ mở lọc nhớt, cờ lê mở bulong, phễu châm nhớt, đội kê, tấm bìa cứng lớn, thùng hứng nhớt, bao tay, giẻ lau.

Các bước thay nhớt xe tải tại nhà

Bước 1: Tìm vị trí đặt xe và nâng xe

Đầu tiên, chọn một vị trí nền bằng phẳng để đậu xe. Sử dụng đội kê 2 bên để tạo không gian đủ để thực hiện thay nhớt.

Bước 2: Xả nhớt động cơ

  • Lót tấm bìa cứng để tránh nhớt văng ra nền và đặt thùng hứng nhớt dưới xe.
  • Tháo bulong để xả nhớt và chờ cho đến khi nhớt chảy hết trong xe rồi vặn bulong trở lại.

Bước 3: Tháo và thay thế lọc nhớt cho xe

  • Sử dụng dụng cụ mở lọc nhớt đúng kích cỡ để tháo lọc nhớt cũ ra.
  • Bôi một lớp nhớt quanh miếng đệm cao su trên lọc nhớt mới để làm kín và bắt vào dễ dàng hơn.
  • Đổ đủ 2/3 lượng nhớt mới vào lọc và gắn lọc này vào đúng vị trí cũ.

Bước 4: Châm nhớt mới cho động cơ

  • Dựa vào hướng dẫn trong sách, châm nhớt theo lượng được khuyến nghị. Châm nhớt ít hơn một chút so với lượng khuyến nghị vì còn một lượng nhớt cũ ở các chi tiết máy không chảy ra hết.

Bước 5: Kiểm tra lại và làm sạch nắp dầu

  • Kiểm tra mức nhớt bằng que thăm nhớt. Nếu mức chưa đạt, tiếp tục châm nhớt thêm và kiểm tra sau khoảng 5 phút.
  • Làm sạch nắp đầu dầu để tránh trình trạng dầu tràn ra ngoài động cơ, gây nguy cơ cháy nổ.

Trên đây là những thông tin Dothanh Auto đã cung cấp nhằm trả lời cho câu hỏi “Có nên thay nhớt xe tải tại nhà?” và hướng dẫn thực hiện thay nhớt tại nhà đúng cách. Tự thay nhớt tại nhà không chỉ tiết kiệm chi phí mà còn vận hành động cơ xe tốt hơn.