Nguyên nhân xe SH không mở được khoá và cách khắc phục

Rate this post

Bạn mới mua chiếc xe SH và cảm thấy bối rối khi sử dụng khoá Smartkey của nó? Đừng lo, việc sử dụng khoá xe SH thực ra rất đơn giản. Tuy nhiên, có một số trường hợp khiến xe SH không mở được khóa. Để khắc phục những vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ với bạn những cách hữu ích sau đây!

xe SH không mở được khoá

I. Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý hoạt động của khóa xe SH

Trước khi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi khi xe SH không mở được khóa, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về cấu tạo và nguyên lý hoạt động cơ bản của khóa xe SH. Điều này giúp bạn dễ dàng biết nguyên nhân khi gặp các vấn đề liên quan đến khóa xe.

Về cấu tạo, hệ thống khóa của xe SH bao gồm:

 • Bộ điều khiển điện tử nhận tín hiệu từ khóa và điều khiển cụm ổ khóa trên xe.
 • Thiết bị điều khiển Smartkey truyền và nhận tín hiệu đến bộ điều khiển điện tử và bộ xử lý trung tâm.
 • Bộ xử lý trung tâm điều khiển.
 • Cụm khóa từ nhận tín hiệu điều khiển từ bộ điều khiển điện tử để hoàn thành thao tác vận hành xe.

Về nguyên lý hoạt động:
Khi bạn nhấn cụm khóa và giữ Smartkey, bộ xử lý trung tâm sẽ được kích hoạt và sử dụng ăng-ten để so sánh mã xác minh với bộ điều khiển thông qua tín hiệu không dây. Sau đó, hệ thống điện tử cho phép bạn mở khóa cổ xe và khóa yên xe, sẵn sàng xuất phát.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động

II. Cách sử dụng Smartkey

Smartkey của xe SH có ba nút điều khiển: tìm xe, chống trộm và khởi động xe.

Khi bạn bấm nút định vị biểu tượng xe máy trên Smartkey, đèn xi nhan sẽ nháy và ổ khóa xe sẽ chiếu sáng, giúp bạn tìm thấy xe dễ dàng trong bãi đỗ đêm, phạm vi hoạt động lên đến 50m.

Khi bạn bấm nút báo động chống trộm trên Smartkey, hệ thống sẽ kích hoạt và phát ra âm thanh và tín hiệu nhấp nháy nếu xe hoặc người va chạm với xe của bạn. Bạn có thể tắt báo động bằng cách nhấn lại nút này.

Để khởi động xe, bạn chỉ cần giữ chìa khóa Smartkey cho đến khi đèn báo trên chìa khóa chuyển sang màu xanh. Sau đó, bạn có thể mở yên và nổ máy. Sau khi mở khóa, hãy quay chìa khóa về vị trí SEAT và sử dụng công tắc bên để mở khóa ghế. Tiếp tục quay chìa khóa về vị trí ban đầu và khởi động động cơ.

Cách sử dụng Smartkey

III. Nguyên nhân khiến xe SH không mở được khóa

Thao tác sử dụng Smartkey rất đơn giản, vậy nguyên nhân từ đâu khiến xe SH không mở được khóa? Ngoài những nguyên nhân do chủ xe không biết cách sử dụng, có một số nguyên nhân sau đây có thể làm xe SH không nhận Smartkey và không mở khóa:

 • Cục thu sóng SCU khiến Smartkey bị lỗi kêu.
 • Smartkey bị lỗi do anten thu tín hiệu bị tuột.
 • Smartkey bị nhiễu sóng do gần laptop hoặc wifi.
 • Smartkey có pin yếu hoặc hết pin.
 • Xe bị vô nước do đi mưa hoặc rửa xe chưa khô.
 • Xe SH bị yếu pin hoặc hết pin.
 • Smartkey bị tuột giắc ổ khóa hoặc hở giắc cắm lục giác.

Nguyên nhân khiến xe SH không mở được khóa

IV. Cách sửa lỗi xe SH không mở được khóa

Dưới đây là một số cách để sửa lỗi khi xe SH không mở được khóa. Những cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí sửa chữa khóa xe.

1. Trường hợp xe vẫn lên điện nhưng không vặn khóa được

Nếu xe SH không mở được khóa và không thể sử dụng, hoặc hộp chìa khóa thông minh không nhận được chìa khóa mặc dù khóa hiển thị sáng bình thường, lỗi này chủ yếu là do lỗi khóa thông minh của xe không phải lỗi của bạn. Bạn có thể tự khắc phục lỗi này mà không cần phải đến thợ khóa hoặc thợ sửa xe.

Sử dụng Smartkey còn lại nếu có mang 2 chìa Smartkey

Nếu bạn nhấn tìm xe mà xe vẫn kêu bíp bíp nhưng lại không mở được ổ khóa Smartkey của xe SH, có thể chìa khóa đã mất tín hiệu hoặc xe của bạn bị hỏng không kết nối được với Smartkey. Để khắc phục lỗi này, bạn cần có hai chìa khóa.

Nếu bạn còn hai Smartkey, hãy tháo cả hai chìa khóa và thử nhấn. Nếu cả hai chìa Smartkey đều không mở khóa xe của bạn, có thể xe của bạn đã bị lỗi điện.

Cách xử lý khi bị lỗi xe SH không mở được khóa, lỗi không lên điện:

 • Cách 1: Tháo cọc bình ắc quy ra rồi cắm lại, sau đó khởi động lại xe.
 • Cách 2: Tháo pin của chìa khóa Smartkey rồi lắp lại, sau đó khởi động lại xe.
 • Cách 3: Tháo mặt nạ, cắm lại vào giắc ổ khóa đã bị tuột, sau đó khởi động lại xe.
 • Cách 4: Tháo mặt nạ sau đó làm khô hoặc vệ sinh cục SCU, sau đó khởi động lại xe.
 • Cách 5: Gõ nhẹ vào Smartkey bị kẹt, sau đó khởi động lại xe.

Sử dụng Smartkey còn lại nếu có mang 2 chìa Smartkey

Sử dụng mã ID

Nếu xe SH không mở được khoá Smartkey nhưng vẫn có điện, không thể khởi động xe, có thể bị kẹt khóa hoặc nút khóa không hoạt động dù đã bấm, nút khóa chìa khóa thông minh không xoay được. Bạn có thể nhập mã ID khẩn cấp theo hướng dẫn sau:

 • Bước 1: Nhấn và giữ nút đề 5 giây, sau đó thả ra và nhấn lại 1 lần nữa.
 • Bước 2: Nhập mã số ID, nhấn nút khóa bấy nhiêu lần tương ứng với ID số của bạn.
 • Bước 3: Nếu đủ 9 mã, xe sẽ kêu tít tít, vặn núm khóa lên và nổ máy lại.

Sử dụng mã ID

2. Trường hợp xe không lên điện

Nếu remote không hoạt động khi xe đang tắt, hãy thử kiểm tra xem remote có đang ở trạng thái mở hay tắt. Để làm điều này, để remote càng gần xe càng tốt và nhấn nút khởi động xem xe có hoạt động bình thường hay không, có bị kẹt các nút nhấn trên remote hay không? Nếu remote không phát ra tiếng kêu tìm xe hoặc các nút bị kẹt, bạn cần thực hiện các bước sau:

 • Mở – tắt remote SH bằng cách nhấn giữ nút trên remote 3s rồi thả ra. Sau đó, thử các nút trên remote lại một lần nữa xem có còn gặp các vấn đề trên hay không.

Kiểm tra Remote có đang ở đúng trạng thái hay không

Kiểm tra nguồn điện đầu vào

Nếu xe của bạn không lên điện, hãy kiểm tra nguồn điện đầu vào. Hãy kiểm tra pin ắc quy xe SH của bạn. Khi xe không nhận diện chìa khóa, hãy bấm nút dò tìm xe xem đèn có nháy sáng hay không. Nếu không, thay pin mới để hệ thống hoạt động tốt nhất.

Kiểm tra nguồn điện đầu vào

3. Trường hợp xe vẫn lên điện, Smartkey có tín hiệu nhưng không đề được

Nếu Smartkey có tín hiệu, xe vẫn lên điện nhưng không thể đề xe để khởi động, bạn có thể kiểm tra relay cảm biến của xe. Hãy kiểm tra cả đèn bảo mật của Smartkey xem có hoạt động hay không. Nếu cả cảm biến và đèn đều hoạt động bình thường, xe vẫn lên điện và có tín hiệu nhưng không đề được, bạn có thể thử hai cách sau đây:

Để Smartkey vào cốp xe

 • Bước 1: Đặt remote Smartkey gần cục SCU nhất có thể, sau đó đặt ở sát hông bên trái cốp xe.
 • Bước 2: Nhấn nút mở máy và gạt chân chống để khởi động xe.

Để Smartkey vào cốp xe

Nhập mã khẩn cấp để nổ máy

 • Bước 1: Tách vỏ remote Smartkey và đọc mã số được in trên khóa Smartkey gồm 6 ký tự ID.
 • Bước 2: Nhập mã khởi động khẩn cấp.
 • Bước 3: Vặn ổ khóa sau đó nổ máy khởi động lại.

Nhập mã khẩn cấp để nổ máy

V. Cách sửa lỗi Smartkey lúc dùng được, lúc không

Nếu bạn gặp sự cố với Smartkey xe SH, tương tự như Smartkey PCX, Vision, AB, Lead bị hỏng SCU, bạn có thể tháo điều khiển từ xa ra khỏi xe và lắp lại, mua một Smartkey mới và cài đặt. Nếu SCU thực sự bị hỏng, bạn có thể thay thế nó tại các đại lý hoặc nhờ công nghệ đồng bộ.

Cách sửa lỗi Smartkey lúc dùng được, lúc không

VI. Mẹo test chìa khoá thông minh xe SH

Bộ thu sóng RF của chìa khóa thông minh xe SH được đặt ngay bên dưới bên trái cốp, là bộ phận SCU của bộ xử lý khóa thông minh. Khi kiểm tra khóa thông minh, hãy đặt điều khiển từ xa ở phía bên trái gần cốp xe. Ngoài ra, nếu xe của bạn bị hỏng, hãy thử tháo và lắp lại hộp SCU hoặc tháo nắp hộp SCU để kiểm tra mạch điện bên trong.

Mẹo test chìa khoá thông minh xe SH

Trên đây là một số cách khắc phục khi xe SH không mở được khóa từ Xe Máy Hiếu Thành Phát. Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn tối ưu chi phí sửa khóa xe. Nếu bạn muốn tham khảo thêm những tin đăng liên quan về xe SH cũ, hãy truy cập trang Web Xe Máy Hiếu Thành Phát. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Nguyễn Hân