Cách lập bàn thờ vong người mới mất

Rate this post

Theo phong tục ma chay của người dân Việt Nam, việc lập bàn thờ cho người mới mất là vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Để đảm bảo mọi việc diễn ra suôn sẻ và tôn trọng người đã khuất, chúng ta hãy tìm hiểu cách lập bàn thờ vong người mới mất qua bài viết dưới đây.

Bàn thờ vong người mới mất là gì?

Bàn thờ vong là loại tủ hoặc bàn dùng để trưng bày di ảnh, nhang, đèn, lư hương, hoa quả và bánh trái dành cho người đã qua đời. Bàn thờ vong được xem như nhà của người đã mất và cũng là nơi để vong hồn họ nhập vào di ảnh trên bàn thờ để con cháu thờ phụng, cúng tế.

Bàn thờ vong người mới mất là gì?

Vì sao nên lập bàn thờ vong linh?

Việc lập bàn thờ vong được thực hiện khi gia đình có người qua đời và thường được đặt tại nhà trong thời gian 49 ngày hoặc hơn tuỳ thuộc vào gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ tại sao phải lập bàn thờ vong. Dưới đây là lý giải những lý do quan trọng.

Thể hiện đạo nghĩa và chữ hiếu với người đã khuất

Đạo nghĩa và lòng hiếu của người Việt đã từ lâu được truyền thống và thấm đẫm trong văn hóa. Vì vậy, đối với mỗi gia đình khi có người thân yêu khuất, nỗi đau đó trở thành nỗi đau tột cùng. Để giúp vong linh siêu thoát và đủ phúc đức cho gia đình, thờ cúng là điều quan trọng.

Thuận tiện cho việc thờ cúng

Việc lập bàn thờ vong cũng để thuận tiện cho việc thờ cúng và cầu nguyện, chẳng hạn như cúng 49 ngày, cúng trước khi xả tang và nhiều nghi lễ khác. Việc thờ cúng giúp cho người đã mất cảm nhận được tình cảm và lòng thành của người còn sống, từ đó phù hộ và giúp đỡ cuộc sống và công việc làm ăn.

Vì sao nên lập bàn thờ cho người mới mất

Siêu thoát linh hồn

Người thân phải lập một bàn thờ riêng cho vong linh, để cầu khấn cho vong sớm được siêu thoát về nơi cực lạc, không còn quyến luyến chốn trần gian.

Thuận tiện cho việc gọi vong linh về

Việc lập bàn thờ vong cũng thuận tiện cho việc gọi vong linh về khi nhà có giỗ hoặc đến giỗ hàng năm của người đã mất. Vong linh được gọi về sẽ nhập vị và được nghe lời cầu chúc, tụng kinh từ người thân trong gia đình. Nhờ sức chú niệm đó, linh hồn sớm được siêu thoát và đầu thai vào kiếp khác tốt đẹp hơn.

Bàn thờ vong gồm những gì?

Người mới mất thường chưa được thờ chung với tổ tiên mà được lập một bàn thờ riêng trong gian thờ. Bàn thờ vong người mới mất không cần quá cầu kỳ và phô trương. Cách bài trí bàn thờ vong tương đối đơn giản và kín đáo, bao gồm:

 • Bát hương mới.
 • Bài vị (hoặc di ảnh).
 • Mâm ngũ quả.
 • Lọ hoa.
 • Chén nước.
 • Đèn thờ.

Bàn thờ vong người mới mất gồm những gì?

Cách lập bàn thờ cho người mới mất

Để lập bàn thờ người mới mất, chúng ta có thể chia thành các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị đồ dùng cần thiết

Để thực hiện việc lập bàn thờ, mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng sau:

 • Một bàn thờ nhỏ vừa đủ để bài trí đồ đạc cần thiết. Lưu ý rằng, bàn thờ trong 49 ngày chỉ dùng tạm và sau này sẽ làm một chiếc chính thức lớn hơn.
 • Các vật dụng cần chuẩn bị: bát hương, nhang đèn, bình hoa và di ảnh hoặc bài vị, trái cây, nến, rượu, 5 bát nước, đèn dầu… Nếu không biết mua như thế nào cho đầy đủ và đúng nghi thức, có thể nhờ sự tư vấn của nhà lễ tang hoặc thầy cúng.
 • Dù là bàn thờ tạm trong 49 ngày, bạn cũng phải làm thật chỉnh chu và thể hiện sự tôn trọng với người đã khuất.

Bước 2: Thực hiện lập bàn thờ

Khi lập bàn thờ, mọi người chỉ cần sắp xếp và bài trí các vật dụng đã chuẩn bị sẵn một cách tử tế và đàng hoàng, đẹp mắt. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, người đã mất thường hay đi quanh quẩn trong nhà và thậm chí nhiều nơi khác để hoàn thành mong muốn. Vì vậy, mời họ nhập vị (tức là nhập vào trong bài vị hoặc di ảnh) để giữ chân lại trong ngôi nhà.

Bước 3: Mời người đã mất nhập vị

Để người đã khuất không lang thang và lưu lạc mãi trong dương thế, tốt nhất là mời thầy về để gọi vong linh về nhập vị. Khi mời họ về, tốt nhất là nói như sau: “Kính mời hương hồn và vong linh ngự lại nơi đây, đừng quanh quẩn mãi trong nhà, không thoát khỏi vị bài, chỉ khi được triệu tập, gọi hồn cúng cơm tụ họp gia đình thì mới được ra”. Dù là trước hoặc sau khi qua 49 ngày, mời vong nhập vị là điều cần thiết.

Cách lập bàn thờ cho người mới mất

Bước 4: Cúng cơm cho người vừa mất

Sau khi gia đình lập bàn thờ và mời vong nhập vị, cần cúng cơm nước đàng hoàng, coi họ như người trong gia đình bình thường. Trước mỗi bữa cơm, mọi người phải bới cơm và đồ ăn, mời nước như thường lệ rồi mới dùng bữa cùng nhau. Trong vòng 49 ngày, người đã mất vẫn có thể cảm nhận và tận hưởng những hoạt động sinh hoạt gần gũi thường ngày. Vì vậy, chúng ta cần giúp họ có những trải nghiệm cuối cùng trong những giây phút ngắn ngủi này.

Vị trí đặt bàn thờ vong người mới mất

Việc lập bàn thờ cho người mới mất là vô cùng quan trọng, thể hiện sự tưởng nhớ và thương tiếc của những người còn sống. Đặt bàn thờ người mới mất như thế nào là đúng? Theo quan niệm từ xa xưa, bàn thờ vong phải được quay ra hướng cửa chính, tuyệt đối không đặt ngược hướng nhà. Điều này gây ảnh hưởng không tốt đến tài vận, có thể gây vấn đề về sức khỏe và con cái không hiếu thuận. Bàn thờ vong linh thường được đặt ngay cạnh bàn thờ gia tiên của gia đình. Một điều quan trọng là không đặt di ảnh của người mới mất lên bàn thờ gia tiên. Bàn thờ vong sau 49 ngày sẽ được chuyển lên bàn thờ tổ tiên. Từ đó, việc kính lễ và thờ cúng diễn ra bình thường và không cần cúng mâm cơm mỗi ngày.

Cách sắp xếp bàn thờ vong người mới mất?

Lập bàn thờ vong linh không khó, chỉ cần đơn giản và không cần quá cầu kỳ. Dưới đây là một số hình ảnh bàn thờ người đã khuất bạn có thể tham khảo để bày biện theo. Người xưa tin rằng linh hồn của người chết “hồn vía còn nặng” và chưa được siêu thoát ngay. Một phần là do họ còn quyến luyến người thân, nên vẫn luẩn quẩn xung quanh nhà. Vì vậy, người còn sống làm những việc này để giúp người đã mất cảm thấy được an ủi và giảm nhẹ nỗi đau mất đi người thân.

Trang trí bàn thờ vong người mới mất

Bàn thờ vong để bao lâu?

Câu hỏi thường thắc mắc là bàn thờ vong để bao lâu? Thông thường, sau 3 năm, bàn thờ vong sẽ được chuyển lên bàn thờ của gia tiên. Sau khi bốc bát hương cho người mới mất, bàn thờ vong linh sẽ được đưa lên và đặt cùng với bàn thờ tổ tiên. Sau lễ trừ phục (đàm tế), bàn thờ của người mới khuất sẽ được bỏ đi cùng với các đồ thờ riêng. Sau đó, di ảnh cùng bát hương người mới mất sẽ được đặt lên bàn thờ tổ tiên.

Nếu gia đình không có bàn thờ tổ tiên, vẫn giữ lại như cũ, chỉ cần yết cáo tổ tiên lên bàn thờ tổ là được. Thời gian để bàn thờ vong cũng khác nhau tùy theo từng nơi, và nhiều nơi chỉ cúng cơm đến 49 ngày (lễ chung thất). Sau đó, bát hương người mới mất sau 49 ngày sẽ được chuyển lên bàn thờ gia tiên.

Bàn thờ vong để bao lâu?

Bàn thờ vong người mới mất nên cắm hoa gì?

Hoa tươi không chỉ đại diện cho sự tươi tốt và sự sống mà còn mang lại sinh khí cho ngôi nhà. Trong thờ cúng bàn thờ người mới mất, hoa giúp không gian thờ trở nên trang trọng và nghiêm trang hơn. Ngoài ra, hoa còn biểu thị sự tiếc thương và lòng tưởng nhớ của người ở lại với người đã khuất. Thường thì người ta hay cắm các loại hoa như hoa cúc vàng, hoa cúc trắng, hoa ly trên bàn thờ người mới mất.

Thủ tục chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày

Thủ tục chuyển bàn thờ vong của người mới mất sau 49 ngày là việc rất quan trọng và cần sự tỉ mỉ cũng như cẩn thận. Nếu không thực hiện đúng các thủ tục, có thể gây đắc tội với tổ tiên và người đã khuất. Ngoài ra, việc cúng cơm cho người mới mất vẫn được thực hiện trong suốt 49 ngày đầu. Mâm cơm ngày 49 phải làm đặc biệt hơn.

Chuyển bàn thờ vong sau 49 ngày

Hướng dẫn lập bàn thờ sau 100 ngày chi tiết nhất

Hầu hết các gia đình ở Việt Nam thường cúng cơm cho đến hết 100 ngày. Bởi theo quan niệm từ xa xưa, dù người đã khuất đã chuyển từ cõi dương sang cõi âm, thói quen của họ vẫn được giữ nguyên như lúc còn sống. Kể cả chỉ còn là linh hồn, họ vẫn có thể trở về dương gian và dự bữa cơm sum vầy bên gia đình. Vì vậy, lập bàn thờ sau 100 ngày chính là để giúp người đã mất vượt qua cửa ải địa ngục và là thời điểm họ giã từ cõi dương.

Mâm cơm cúng 100 ngày

So với mâm cúng 49 ngày, mâm cúng 100 ngày cũng không kém phần quan trọng. Đây là thời điểm cuối cùng người đã khuất còn ở lại với người thân và gia đình. Vì vậy, gia đình cần chu đáo hơn bình thường để bày tỏ lòng thương nhớ. Mâm cúng tối thiểu phải có:

 • 1 chén cơm úp.
 • 1 quả trứng gà luộc chính.
 • 1 đĩa xôi trắng.
 • 1 đĩa muối.
 • Rượu trắng, nước học.
 • 1 bình hoa tươi.
 • 1 mâm ngũ quả.
 • Hương nhang, đèn.
 • Một vài món mặn.

Văn khấn cúng 100 ngày

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật! (3 lạy)

- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư phật mười phương.
- Hôm nay là ngày….tháng….năm….., âm lịch tức ngày…..tháng….năm…………….dương lịch.
- Tại (địa chỉ):……………………………………………………
- Con trai trưởng (hoặc cháu đích tôn) là………vâng theo lệnh của mẫu thân (nếu là mẹ hoặc phụ mẫu nếu là cha), các chú bác, cùng anh rể, chị gái, các em trai gái dâu rể, con cháu nội ngoại kính lạy.
- Nay nhân ngày lễ Chung Thất (lễ Tốt Khốc) theo nghi lễ cổ truyền, có kính cẩn sắm các thứ lễ vật gồm:…………………………..
- Kính dâng lễ mọn biểu lộ lòng thành.
- Trước linh vị của Hiển:………………… chân linh
- Xin kính cẩn trình thưa rằng:
- Núi Hỗ sao mờ, nhà Thung bóng xế. (Nếu là cha)/ Núi Dĩ sao mờ, nhà Huyên bóng xế. (nếu là mẹ)
- Tình nghĩa cha sinh mẹ dưỡng, biết là bao;
- Công ơn biển rộng, trời cao khôn xiết kể.
- Mấy lâu nay: Thở than trầm mộng mơ màng;
- Tưởng nhớ âm dương vắng vẻ.
- Sống thời lai lai láng láng, hớn hở chừng nào!
- Thác thời kể tháng kể ngày, buồn tênh mọi lẽ!
- Ngày qua tháng lại, tính đến nay Tốt Khốc tới tuần;
- Lễ bạc tâm thành gọi là có nén nhang kính tế.
- Xin mời: Hiển………………………………………………
- Hiển……………………………………………………………..
- Hiển………………………………………………………………
- Cùng các bị Tiên linh, Tổ Bá, Tổ Thúc, Tổ Cô và các vong linh phụ thờ theo Tiên Tổ cùng về hâm hưởng.
- Kính cáo; Liệt vị Tôn thần: Táo Quân, Thổ Công, Thánh sư, Tiên sư, Ngũ tự Gia thần cùng chứng giám và phù hộ cho tòan gia được mọi sự yên lành tốt đẹp.
- Nam mô a di Đà Phật!
- Nam mô a di Đà Phật!
- Nam mô a di Đà Phật! (3 Lạy)

Bài viết trên đã cung cấp thông tin về cách lập bàn thờ vong người mới mất và giải đáp câu hỏi về ý nghĩa và lý do nên lập bàn thờ vong. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm rõ các bước cần thiết và tuân thủ phong tục ma chay của người Việt.