Sự Khác Nhau Giữa Ắc Quy Nước Và Ắc Quy Khô

Rate this post

Bạn đã biết xe bạn đang sử dụng ắc quy nước hay ắc quy khô chưa? Nhiều người không quan tâm tới ắc quy của mình cho tới khi gặp khó khăn hoặc ắc quy hết điện. Vậy để hiểu rõ hơn về hai loại ắc quy này, mời mọi người cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Phân biệt định nghĩa ắc quy nước và ắc quy khô

Trước đây, ắc quy thường được biết đến dưới dạng hộp chữ nhật, có nắp vặn và chia thành nhiều ngăn. Bên trong là dung dịch acid và cọc bình bằng kim loại. Dung dịch acid bên trong ắc quy này thường gây mùi khó chịu và có tính ăn mòn cao, đồng thời cần phải bổ sung nước theo định kỳ.

Hiện nay, với sự phát triển của khoa học, ắc quy đã được cải tiến và có dạng ắc quy khô. Ắc quy khô là loại ắc quy không sử dụng điện dịch lỏng. Tuy nhiên, thực chất không phải là ắc quy khô thật sự, vẫn còn chứa axit H2SO4 nhưng dạng gel. Có nhiều người vẫn gọi loại này là ắc quy khô để phân biệt với ắc quy nước (có dung dịch loãng).

Ưu nhược điểm của ắc quy khô

Ắc quy khô phù hợp với các xe sử dụng quãng ngắn hoặc ít di chuyển. Loại ắc quy này có những ưu điểm như:

 • Để lâu mà không sợ hết điện.
 • Khả năng nạp xả nhanh, hồi dòng điện cao nên ít bị tụt áp.
 • Không phát ra mùi khó chịu do sinh khí ra bên ngoài.
 • Không cần bổ sung điện dịch hay nước cất trong quá trình sử dụng.
 • Ắc quy khô hiện nay sử dụng công nghệ mới nên rất bền và khỏe.
 • Sạch sẽ hơn ắc quy nước do phần điện cực kim loại không bị axit ăn mòn.

Tuy nhiên, ắc quy khô cũng có một số nhược điểm như:

 • Chi phí đắt hơn ắc quy thông thường, chủ yếu phải nhập từ nước ngoài.
 • Có thể hết điện đột ngột khi đến thời hạn sử dụng, gây khó khăn trong trường hợp cần di chuyển gấp. Một số lái xe kinh nghiệm sẽ dùng thêm ắc quy dự phòng hoặc bộ trữ điện phụ để sử dụng khi khẩn cấp.

Ưu nhược điểm của ắc quy nước

Ắc quy nước phù hợp với những xe di chuyển nhiều và quãng đường xa. Loại ắc quy này có một số ưu điểm như:

 • Phát dòng điện mạnh hơn so với ắc quy khô cùng phân khúc.
 • Mức giá phải chăng hơn ắc quy khô do chế tạo đơn giản hơn.
 • Dễ tháo ra và sử dụng cho các thiết bị điện khác khi cần.
 • Ắc quy yếu dần rồi mới hết điện và có thể hồi điện được ngay cả sau thời gian không sử dụng. Điều này giúp khởi động động cơ để chủ xe đưa xe tới nơi sửa chữa hoặc có kế hoạch thay thế hoặc bổ sung ắc quy.

Tuy nhiên, loại ắc quy nước cũng có một số nhược điểm như:

 • Thường phải bổ sung điện dịch (thường là khoảng 3 tháng/lần). Trường hợp mức điện dịch ở từng ô ngăn thấp hơn quy định trong quá trình sử dụng, cần phải bổ sung ngay.
 • Thường phát ra khí cháy hoặc mùi khó chịu trong quá trình nạp điện.
 • So với ắc quy khô trong cùng phân khúc, ắc quy nước sẽ có tuổi thọ thấp hơn.
 • Axit có thể bốc hơi ra và gây rỉ phần bên trong nắp máy.

Các loại xe tải thường sử dụng ắc quy nước do dòng điện khỏe hơn ắc quy khô. Tuy nhiên, để đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất của ắc quy nước, chủ xe cần lưu ý bổ sung điện dịch và làm sạch axit rỉ thường xuyên.

So sánh phân biệt giữa Ắc quy khô và Ắc quy nước

Chỉ Tiêu Ắc quy nước Ắc quy khô
Gía thành Phải chăng hơn, từ vài trăm nghìn đồng hoặc dưới 3 triệu đồng Mức giá từ 1 triệu trở lên, thường phải nhập từ nước ngoài
Hình thức Có nút để bổ sung nước, ví dụ ắc quy 12V sẽ có 6 nút này Không có nút, thường có nhãn ắc quy không cần bảo dưỡng trên vỏ bình hoặc tài liệu kèm
Mức phóng điện Tương đương với ắc quy khô, khó hồi phục điện áp khi phát với dòng lớn Hồi phục điện áp nhanh hơn
Dòng điện nạp Phát ra khí cháy hoặc mùi khói chịu khi nạp. Dòng nạp không nên lớn hơn 0,1 lần dung lượng ắc quy Không sinh khí ra môi trường, không có mùi khó chịu. Dòng nạp có thể lên đến 0,25 lần dung lượng ắc quy
Chế độ bảo dưỡng Đổ thêm axit thường xuyên, nạp điện thường (3 tháng/lần) Không cần đổ thêm axit, ít phải nạp thêm điện (khoảng 6 tháng/lần)
Tuổi thọ Thường thấp hơn ắc quy khô Thường cao hơn so với đa số ắc quy nước

Nên chọn dùng ắc quy khô hay ắc quy nước?

Ắc quy khô có nhiều ưu việt hơn ắc quy nước thông thường. Tuy nhiên, nếu tài chính cho phép, bạn có thể chọn ắc quy nước và lưu ý không tạo ra tia lửa điện khi nạp (ví dụ như chạm chập dây hoặc hút thuốc).

Đa số động cơ ô tô hiện nay đều sử dụng ắc quy khô do kích thước nhỏ gọn và an toàn. Tuy nhiên, ắc quy nước vẫn có khách hàng ưa thích nhờ vào lợi thế của nó. Dù sử dụng ắc quy khô hay ắc quy nước, cách bảo quản và sử dụng ắc quy cũng là yếu tố quan trọng để tăng tuổi thọ và hiệu suất của ắc quy.

Hãy lựa chọn loại ắc quy phù hợp với nhu cầu và điều kiện của bạn để đảm bảo xe của mình hoạt động tốt. Chúc bạn thành công!