Xe máy bị hết nhớt – 5 dấu hiệu nhận biết, tác hại và biện pháp khắc phục

Rate this post

Xe máy là phương tiện di chuyển chính của rất nhiều người dân Việt Nam. Nếu sử dụng xe hằng ngày mà không biết xe máy bị hết nhớt thì là một thiếu xót. Nhớt xe máy có thể được coi như máu trong cơ thể con người nên nó đóng vai trò rất quan trọng trong sự vận hành của xe. Do đó, tác hại của việc không thay nhớt định kỳ cho xe máy là rất lớn. Nó làm giảm tuổi thọ của động cơ làm xe sẽ nhanh hư hỏng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với anh em 5 dấu hiệu xe bị hết nhớt. Hi vọng giúp anh em chăm sóc xế yêu của mình tốt hơn.

Dấu hiệu nhận biết xe máy bị hết nhớt

Xe chạy yếu hơn

Anh em là người sử dụng xe thường xuyên nên chắc chắn nếu thấy xe chạy yếu hơn thì anh em có thể cảm nhận rõ. Để nhận biết xe máy bị hết nhớt, anh em có thể dựa vào tốc độ của xe. Nếu xe chạy yếu, ì ạch, khó lên dốc, khó tăng tốc kể cả trên các đoạn đường thẳng vận hành khó khăn thì đó là biểu hiện của xe máy nhanh hết nhớt. Nguyên nhân là do thiếu nhớt nên động cơ không được bôi trơn.

Xe chạy nhanh nóng

Thỉnh thoảng, khi đi trên đường, bạn có thể thấy những chiếc xe khác thải ra khói đen. Đó là dấu hiệu của xe hết nhớt. Tình trạng này do thiếu nhớt dẫn đến ma sát ở động cơ quá cao làm xe bị nóng nhanh.

Xe máy bị hết nhớt có mùi khét

Khi anh em chạy xe một đoạn đường dài ngửi thấy có mùi khét xe. Mùi này nồng nặc và rất khó chịu. Đây là một dấu hiệu xe máy nhanh hết nhớt do động cơ không được bôi trơn mà tạo ra nhiều ma sát làm động cơ có mùi khét.

Không thấy nhớt khi thăm nhớt

Anh em có thể kiểm tra xem xe đã hết nhớt chưa bằng cách sử dụng que thăm nhớt ở nắp vặn bình nhớt. Nếu không có nhớt bám trên que thăm nhớt, bên trong bình đã hết nhớt. Vì vậy, anh em cần đưa xe đến tiệm và thay dầu nhớt mới.

Để kiểm tra nhớt trong bình còn nhớt hay không, bạn để động cơ dừng 30 đến 60 phút rồi dùng kìm mở que thăm nhớt.

Kiểm tra mức nhớt:

 • Nếu nhớt nằm dưới mức Min, nghĩa là thiếu dầu nhớt.
 • Nếu nhớt nằm trên mức Max, nghĩa là dư dầu nhớt.
 • Nếu nhớt nằm giữa mức Min và Max, nghĩa là lượng dầu nhớt ổn

Kiểm tra màu sắc của nhớt:

 • Nếu nhớt còn màu vàng nhạt, loãng to ra từ từ hoặc còn độ nhầy là còn sử dụng được.
 • Nếu nhớt có màu xám đen, loãng ra nhanh chóng như nước thì phải thay ngay.
 • Nhớt cũ chứa nhiều tạp chất, mạt kim loại nghĩa là chi tiết máy đã bị bào mòn sẽ gây hư hại cho động cơ nên cần phải được tháo sạch sẽ.

Khi thay dầu nhớt, cần nghiêng xe cho nhớt còn đọng ở những chi tiết máy chảy ra hoàn toàn.

Lưu ý: các loại xe không có que thăm nhớt thì nhìn qua vòng kính trong lốc máy nhé

Xe chạy mau tốn xăng

Xe máy bị hết nhớt có thể tiêu hao lượng xăng nhiều hơn bình thường, có thể gấp đôi. Động cơ thiếu nhớt để bôi trơn làm động cơ xe nhanh nóng hơn dẫn đến lượng xăng bị đốt nhiều hơn. Do đó, khi chạy, anh em nên để ý lượng xăng. Khi thấy hết xăng quá nhanh, có thể là dấu hiệu xe máy nhanh hết nhớt.

Tác hại của việc không thay dầu khi xe máy bị hết nhớt

Cháy động cơ

Nếu để xe máy hết nhớt quá lâu, việc cháy động cơ hoàn toàn có thể xảy ra. Nguyên nhân do động cơ bị ma sát liên tục mà không có dầu nhớt để làm mát và giảm ma sát khiến việc động cơ nóng lên. Vì vậy, anh em nên chủ động thay nhớt định kỳ cho xe nếu để xe máy bị hết nhớt quá lâu.

Xe bị lột dên

Xe không còn nhớt trong động cơ làm các linh kiện tạo ra ma sát lớn khiến xe bị lọt dên. Tình trạng này là các đũa dên bị vỡ, cháy khiến tay dên bị kẹt cứng và không thể di chuyển. Chi phí sửa chữa linh kiện này rất tốn kém.

Cháy xéc – măng

Xe máy bị hết nhớt, xéc-măng có thể bị cháy. Chi phí thay xéc – măng cũng không quá mắc. Tuy nhiên, nếu thay nhớt định kỳ cho xe, anh em sẽ chăm sóc bảo dưỡng xe tốt hơn và đồng thời sẽ tiết kiệm được một số tiền tương đối để thay xéc-măng.

Vậy tránh để xe máy bị hết nhớt, đi bao lâu phải thay dầu nhớt xe máy?

Thời gian thay dầu nhớt xe máy phụ thuộc vào:

 • Số quãng đường đã chạy (đi nhiều hay ít ?)
 • Điều kiện thời tiết, môi trường (ngập nước hay không ?)
 • Mức độ sử dụng (chạy tốc độ cao nhiều hay không ?)
 • Chất lượng dầu máy (nhớt tổng hợp, bán tổng hợp hay gốc khoáng ?)

Các chuyên gia về dầu nhớt xe máy khuyên rằng sau 500 km đầu tiên buộc phải thay dầu nhớt mới.

Sau đó, thời gian thay nhớt xe máy hợp lý là sau khi xe chạy được 2.000 km đối với xe máy đời mới và từ 1.000 km – 1.500 km đối với xe cũ.

Tuy nhiên, thời gian này có thể rút ngắn tùy theo 4 yếu tố đã liệt kê trên.

Anh em thay nhớt cũng được miễn sao là nhớt chính hãng.

Lưu ý: Nhớt tổng hợp thì cỡ 2000-2500 km, bán tổng hợp thì cỡ 1500-2000 km thì nên thay lại sẽ tốt cho máy hơn anh em nhé.

Cách kiểm tra dầu nhớt giả

Bên mình xin nói thẳng: hàng thật và giả hiện nay gần như 9 10 với nhau do đó rất khó để phân biệt hay kiểm tra. Đến khi sử dụng thử mới thấy xe chạy có vấn đề thì lúc đó đã muộn. Việc anh em nên làm là tìm được nơi phân phối, nơi bán dầu nhớt chính hãng và nơi thay nhớt uy tín.

Ngoài ra, khi xe hết dầu máy hoặc xe máy nhanh hết nhớt thì anh em nên mang đi kiểm tra lại tình trạng máy móc. Đó cũng là lí do nên thăm nhớt thường xuyên để biết màu sắc của nhớt từ đó hiểu được sức khỏe xe của mình anh em nhé.

Màu sắc của nhớt cần thay
Màu sắc của nhớt cần thay
Màu sắc của nhớt cần thay

Nơi mua và thay nhớt xe chính hãng – uy tín

Bên mình xin nói thẳng: hàng thật và giả hiện nay gần như 9 10 với nhau do đó rất khó để phân biệt hay kiểm tra. Đến khi sử dụng thử mới thấy xe chạy có vấn đề thì lúc đó đã muộn. Việc anh em nên làm là tìm được nơi phân phối, bán dầu nhớt chính hãng và nơi thay nhớt uy tín.

Hiểu được những khó khăn của anh em về việc chọn lựa nơi bán, nơi thay các sản phẩm dầu nhớt chính hãng, SBTC Shop đã hợp tác với các đại lý uy tín để phân phối các sản phẩm chính hãng tốt nhất cho anh em yên tâm sử dụng.

Ngoài ra, với tiêu chí mang lại sự thuận tiện nhất – bên mình sẽ có cả 2 hình thức mua hàng trực tuyến như sau:

 • Đặt hàng trên Website
 • Đặt hàng trên các sàn thương mại điện tử: Shopee, Sendo, Lazada

Anh em ở TPHCM thì có thể ghé bên mình để thay nhớt xe máy và xe tay ga trực tiếp nhé. Thông tin liên hệ mình để ở dưới nhen.

Lưu ý: anh em tự thay nhớt tại nhà khi tháo ốc nhớt xe máy (ốc dầu) thì siết vừa phải thôi nhé. Kẻo tuôn ren là mệt tới luôn đó.

Kết luận

 • 5 dấu hiệu nhận biết xe máy bị hết nhớt
 • Thay nhớt định kì cho xe giúp xe vận hành tốt hơn
 • Nhớt nào cũng tốt miễn là nhớt chính hãng

SBTC SHOP – NHÔNG SÊN DĨA CAM KẾT

 • Hoàn tiền khi phát hiện hàng giả
 • Hàng chính hãng
 • Công thay miễn phí
 • Khách được kiểm tra hàng trước khi thanh toán