Xe máy nổ không đều – Nguyên nhân và cách khắc phục

Rate this post

Xe máy của bạn đang gặp hiện tượng nổ không đều và bạn không biết nguyên nhân và cách khắc phục? Đừng lo, chúng tôi sẽ giúp bạn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ với bạn một số nguyên nhân phổ biến và cách giải quyết vấn đề này.

Nguyên nhân xe máy nổ không đều

Hiện tượng xe máy nổ không đều thường xuất hiện dưới nhiều hình thức khác nhau. Một số xe máy có tiếng nổ không ròn, cảm giác không căng và tròn tiếng, trong khi một số xe khác có tiếng nổ lụp bụp. Một số trường hợp nặng hơn, xe bị hụt hụt khi lên ga và có thể kèm theo rung giật.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của hiện tượng này có thể do động cơ của xe máy thực hiện chu trình nổ không được liên tục. Điều này có thể xảy ra khi động cơ bị gián đoạn hoặc chất lượng nổ không tốt.

Bugi đánh lửa kém

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến xe máy nổ không đều là do bugi kém, đánh lửa chập chờn, và công sinh ra không đều. Giai đoạn nổ của động cơ bị đói lửa, gây ra tiếng nổ không đều.

Tình trạng này có thể xảy ra ở cả xe tay ga và xe số, nhưng xe sử dụng bộ chế sẽ gặp nhiều hơn do bugi thường bị muội than bám nhiều hơn ở các xe phun xăng điện tử. Để khắc phục, bạn nên thay bugi mới định kỳ (8000 – 10.000km).

IC đánh lửa kém

IC (hệ thống điện tử) có vai trò quan trọng trong việc đánh lửa và tạo điện cho động cơ. Khi IC không hoạt động đúng cách, tia lửa sẽ không mạnh và sai lệch thời điểm đánh lửa so với ban đầu. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe máy nổ không đều tiếng.

Để khắc phục, bạn nên thay IC mới. Một số dòng xe cũng có thể sửa được IC như Piaggio 2V và Spacy.

Thừa xăng

Khi mức xăng bị thừa, hòa cháy trong điều kiện không tới hoặc thiếu ôxy, sẽ sinh ra nhiều môi carbon và chất lượng nổ của động cơ sẽ kém, khiến xe máy nổ không đều. Hiện tượng này thường xảy ra ở các xe cũ sử dụng bộ chế hòa khí hoặc một số dòng xe tay ga bị lỗi hệ thống phun xăng.

Để khắc phục, với xe phun xăng điện tử, bạn nên kiểm tra lại kim phun và bộ bơm xăng. Vệ sinh sạch sẽ bộ chế hòa khí và điều chỉnh lại chế độ nhiên liệu.

Thiếu xăng, lọc xăng tắc

Khi thiếu xăng, công suất động cơ không đủ và mạnh mẽ, gây ra tiếng nổ kém. Để khắc phục, bạn nên kiểm tra và thay mới lọc xăng nếu cần, kiểm tra xem bộ chế có tắc không, và vệ sinh sạch sẽ bộ chế và bình xăng, kim phun.

Xăng bị lẫn nước

Nhiều xe bị nước vào xăng khi để xe trời mưa hoặc do sử dụng xăng kém chất lượng. Nước có thể đọng trong bộ chế hoặc trong bình xăng, gây hòa khí lẫn nước khó cháy, khiến tiếng nổ không đều.

Để khắc phục, bạn nên xả sạch nước trong bộ chế hoặc xả bỏ toàn bộ xăng cũ trong bình và thay bằng xăng mới đảm bảo chất lượng hơn.

Lời khuyên

Để khắc phục hiện tượng tiếng xe máy nổ không đều, bạn cần kiểm tra kỹ và xác định chính xác nguyên nhân để có phương án sửa chữa tốt nhất.

Mong rằng những thông tin chia sẻ về tình trạng xe máy nổ không đều và cách xử lý sẽ hữu ích cho bạn.


Xem thêm tại Xe Máy Hiếu Thành Phát để biết thêm thông tin về xe máy và dịch vụ của chúng tôi.

Có thể bạn quan tâm: Xe máy để lâu ngày không nổ máy do đâu? Cách xử lý