Xe Máy Hiếu Thành Phát: Xe máy được chở tối đa bao nhiêu người?

Rate this post

Bạn là người điều khiển xe máy hay ngồi sau xe? Bạn đã từng tự hỏi rằng nếu mình là người điều khiển xe máy, có thể chở bao nhiêu người theo sau? Tại sao lại có những trường hợp mà có 3-4 người trên một chiếc xe mà không bị xử phạt? Để đảm bảo chúng ta tham gia giao thông đúng quy định, lành mạnh, an toàn và có văn hóa, hãy cùng Xe Máy Hiếu Thành Phát tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

 • Luật Giao thông đường bộ năm 2008
 • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt
 • Các văn bản pháp luật có liên quan khác

Xe máy được hiểu như thế nào?

“Xe máy” – cụm từ quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Tuy nhiên, để hiểu rõ khái niệm xe máy, chúng ta cần đối chiếu đến văn bản pháp luật. Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về báo hiệu đường bộ, gọi tắt là quy chuẩn 41, xe môtô được giải thích như sau:

 • Xe môtô: là xe cơ giới hai hoặc ba bánh và các loại xe tương tự, vận chuyển hành khách, di chuyển bằng động cơ có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên, trọng lượng không quá 400 kg đối với môtô hai bánh hoặc sức chở từ 350 kg đến 500 kg đối với môtô 3 bánh. Định nghĩa này không bao gồm xe gắn máy.

 • Xe gắn máy: là phương tiện chạy bằng động cơ, có hai bánh hoặc ba bánh và vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h. Nếu động cơ dẫn động là động cơ nhiệt thì dung tích làm việc hoặc dung tích tương đương không được lớn hơn 50 cm3.

Qua cách giải thích này, môtô chính là xe máy đang lưu hành theo cách gọi của phần đông người sử dụng. Theo đó, những loại xe như Honda Wave, Yamaha Sirius, Vespa, Honda SH và Yamaha FZ150i, R3 đều được gọi chung là xe môtô trong các văn bản luật.

Xe máy được chở tối đa bao nhiêu người?

Pháp luật hiện hành quy định về số lượng người tối đa được phép ngồi trên một chiếc xe máy. Cụ thể, khoản 1 Điều 30 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định như sau:

 • Người điều khiển xe môtô hai bánh, xe gắn máy chỉ được chở một người, trừ những trường hợp sau thì được chở tối đa hai người:
  • Chở người bệnh đi cấp cứu.
  • Áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.
  • Trẻ em dưới 14 tuổi.

Như vậy, theo quy định của pháp luật, một chiếc xe máy chỉ được phép chở tối đa 2 người. Trừ những trường hợp ngoại lệ được đề cập ở trên, việc chở tối đa 2 người là nhằm đảm bảo tính an toàn và tuân thủ trong quá trình tham gia giao thông.

Xử phạt vi phạm khi chở quá số người quy định

Pháp luật đặt ra quy định về số lượng người được phép chở để đảm bảo sự an toàn và sự phù hợp trong loại hình tham gia giao thông. Do đó, khi chở quá số người quy định, tùy thuộc vào số người vượt quá, sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo mức phạt khác nhau.

Theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP, điểm l khoản 3 và điểm b khoản 4, điểm b khoản 12 Điều 6 quy định như sau:

 • Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Chở theo 02 (hai) người trên xe, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 14 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật.
 • Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 400.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Chở theo từ 03 (ba) người trở lên trên xe.

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển xe còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung như tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 1 tháng đến 3 tháng (điểm b khoản 12 Điều 6). Trong trường hợp gây tai nạn giao thông, sẽ bị xử phạt bổ sung bằng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 2 tháng đến 4 tháng (điểm c khoản 12 Điều 6 Nghị định 46/2016/NĐ-CP).

Với vai trò là người tham gia giao thông nói chung và tham gia giao thông bằng xe máy nói riêng, chúng ta cần lưu ý về số người tối đa được phép chở. Điều này không chỉ nhằm tuân thủ pháp luật mà còn tự bảo vệ chính mình và góp phần giữ gìn an ninh trật tự và an toàn xã hội.

Hy vọng bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn đọc!

Thông tin liên hệ Xe Máy Hiếu Thành Phát

Trên đây là nội dung tư vấn về câu hỏi “Xe máy được chở tối đa bao nhiêu người?”. Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp. Gọi ngay cho chúng tôi qua hotline: 0833.102.102.

Xe Máy Hiếu Thành Phát